Các vị trí trong bóng đá – Điểm danh vai trò, nhiệm vụ

admin Last updated on: June 9, 2023

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao có sức ảnh hưởng nhất ở thời điểm hiện tại. Do vậy, các vị trí trong bóng đá luôn nhận được sự “tò mò” của rất nhiều khán giả đam mê thể thao. Vậy bóng đá sẽ gồm những vị trí nào, nhiệm vụ và vai trò của từng cầu thủ trong vị trí đó ra sao?

Các vị trí trong bóng đá – Vị trí thủ môn (GK)

Các bạn có thể gọi thủ môn với những cái tên vô cùng quen thuộc khác là người gác đền, thủ thành,.. Đây chính là người thi đấu ở vị trí cuối cùng trong đội hình, phía sau của hàng hậu vệ. 

Nhiệm vụ chính của thủ môn là trấn giữ khung thành của đổi nhà, bảo vệ được cầu môn và hết sức ngăn cản những cú sút của đối thủ. Với những đặc điểm đó, thủ môn xứng đáng trở thành một vị trí vô cùng đặc biệt ở trên sân bóng. 

Vị trí thủ môn là vị trí quan trọng trong bóng đá
Vị trí thủ môn là vị trí quan trọng trong bóng đá

Xem thêm: Bật mí top 6+ những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới 2023

Một điều chắc chắn là trong đội bóng không thể nào thiếu thủ nếu. Nếu gặp phải trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ hoặc đội bóng thiếu vắng thủ môn vì lí do đặc biệt thì những thành viên khác trong đội sẽ thay thế vị trí đó. 

Bạn cũng nên nhớ là trong một đội hình chỉ có duy nhất một người thi đấu ở vị trí thủ môn. Theo quy định, họ sẽ được phép sử dụng tay bắt bóng khi bóng ở trong vòng cấm địa. Thông thường, thủ thành sẽ mặc áo khác màu với những cầu thủ khác ở trong đội.  

Các vị trí trong bóng đá – Vị trí hậu vệ (DF)

Trong bóng đá, hậu vệ sẽ chơi ở vị trí phía sau của hàng tiền vệ và phía trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ thi đấu ở hàng hậu vệ chính là hỗ trợ thủ môn. Cụ thể là họ sẽ thực hiện việc ngăn cản đối thủ tiến lại quá gần vòng cấm địa và không cho đối phương dứt điểm đưa bóng vào lưới đội mình. 

Ở thời điểm hiện nay, bộ môn bóng đá sẽ có 4 loại hậu vệ chính đó là: Hậu vệ biên, Trung vệ, Hậu vệ tấn công biên và Hậu vệ quét.

Các vị trí trong bóng đá gọi tên vị trí hậu vệ
Các vị trí trong bóng đá gọi tên vị trí hậu vệ

Xem thêm: Top những cầu thủ giàu nhất thế giới năm 2023

  • Hậu vệ trung tâm: Nhiệm vụ là không cho đối thủ vào vùng cấm. Khi có được bóng phải chuyền cho đồng đội và nếu bóng ở chân đối thủ thì phải tìm cách phá. 
  • Hậu vệ quét: Thực hiện quét bóng nếu như có đối thủ muốn vượt hàng hậu vệ của đội nhà. 
  • Hậu vệ biên: Ngăn cản hết những pha tạt bóng hoặc chuyền bóng vào khu vực cấm. Tăng tốc để tạt bóng và tạo ra những kiến tạo cho đồng đội của mình nhanh chóng tấn công. 
  • Hậu vệ biên tấn công: Rất tự do ở nhiệm vụ chạy chỗ và có xu hướng tấn công. 

Những vị trí chính trong bóng đá – Vị trí tiền vệ (MF)

Ở vị trí này, cầu thủ sẽ thi đấu ở trên hàng hậu vệ và dưới hàng tiền đạo. Thông thường, họ sẽ tập trung thi đấu ở giữa sân và nhiệm vụ chính là liên kết với những tiền đạo. Hoặc có thể lùi về sau để hỗ trợ cho hàng hậu vệ khi cần thiết. Có thể công nhận một điều rằng, tuyến này sẽ đóng một vai trò khá quan trọng ở những trận đấu thời điểm hiện tại. 

Vị trí tiền vệ trong thi đấu bóng đá
Vị trí tiền vệ trong thi đấu bóng đá

Hơn nữa ở vị trí này, cầu thủ sẽ được bố trí nhiều nhất và có mặt ở rất nhiều điểm nóng trên sân thi đấu. Đòi hỏi những cầu thủ khi thi đấu phải sở hữu khả năng đi bóng, cầm bóng, phòng ngự và có các pha dứt điểm dứt khoát và tốt nhất. Hiện tại có 4 loại tiền vệ khác nhau, bao gồm: Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ trung tâm, Tiền vệ tấn công.

Những vị trí trong bóng đá – Vị trí tiền đạo (FW)

Các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo sẽ được phép chơi ở vị trí cao nhất ở trong đội hình. Thông thường, bạn sẽ thấy những tiền đạo xuất hiện ở trong khu vực cấm địa của đối thủ khi họ đang tấn công. Nhiệm vụ chính và rất quan trọng của các tiền đạo chính là giúp đội bóng ghi được bàn thắng. Ngoài ra, họ còn đảm nhiệm việc ngăn cản những pha tấn công của đối phương.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá
Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Kết luận

Nắm vững trong tay nhiệm vụ và vai trò của các vị trí trong bóng đá mà Xoivo TV chia sẻ sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi tận hưởng những trận bóng đẳng cấp thế giới. Nếu như bạn mong muốn được hiểu sâu hơn về vai trò của từng loại vị trí thì hãy đón chờ tiếp những bài viết sau.

Related posts

Ronaldo ở nước nào và những điều bạn chưa biết về anh

Ronaldo ở nước nào và những điều bạn chưa biết về anh

Cùng Xoivo tv tìm hiểu về cầu thủ Ronaldo ở nước nào và những điều bạn chưa biết về...

Tất tần tật về luật bóng đá sân 7 người do VFF ban hành

Tất tần tật về luật bóng đá sân 7 người do VFF ban hành

Trong những môn thi đấu thể thao đồng đội đối kháng như bóng đá, luật được đặt ra để...

Tổng hợp các kỹ thuật đá bóng hay cho người mới

Tổng hợp các kỹ thuật đá bóng hay cho người mới

Nhắc đến bộ môn thể thao có sức hấp dẫn và được nhiều người mến mộ phải kể đến...

Tổng hợp 3 bí kíp soi kèo chấp 1 trái đảm bảo thắng lớn

Tổng hợp 3 bí kíp soi kèo chấp 1 trái đảm bảo thắng lớn

Lựa chọn soi kèo chấp 1 trái người chơi cần phải trang bị cho mình vô vàn kinh nghiệm,...

Trung vệ là gì? Bí quyết để trở thành trung vệ xuất sắc

Trung vệ là gì? Bí quyết để trở thành trung vệ xuất sắc

Trung vệ là gì?  Vị trí thi đấu của trung vệ trên sân? Trung vệ có nhiệm vụ như...

Tiền đạo cắm là gì? Những tiền đạo cắm nổi tiếng thế giới

Tiền đạo cắm là gì? Những tiền đạo cắm nổi tiếng thế giới

Trong bóng đá thì vị trí tiền đạo cắm chính là linh hồn của trận đấu. Khi bạn xem...