Cách sút bóng mạnh – Bí quyết chinh phục sân cỏ đỉnh cao

admin Last updated on: June 9, 2023

Trong bóng đá, muốn chinh phục được quả bóng và chơi hay thì cầu thủ cần phải áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Cách sút bóng mạnh được xem là một trong những phương pháp đá bóng mà bất kỳ ai tham gia cũng cần biết đến. Vậy tại sao cần lực mạnh khi sút bóng? Những cách sút bóng gia tăng lực trong thi đấu được áp dụng gồm những bước nào? Đây chính là vấn đề mà các cầu thủ cần quan tâm.

Sút bóng mạnh cần kỹ thuật
Sút bóng mạnh cần kỹ thuật

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Điểm danh 4 hậu vệ xuất sắc nhất thế giới

Tạo sao nên thực hiện sút bóng với lực mạnh?

Trên sân cỏ, kỹ thuật và lực sút là hai yếu tố rất quan trọng. Chúng đóng vai trò chủ chốt để cầu thủ có thể thi triển được tài năng cầm bóng của mình. Nếu nói việc đi bóng bằng kỹ thuật có thể gia tăng độ chính xác và chỉ nên thực hiện trong khoảng cách gần thì cách sút bóng mạnh lại được ưu tiên khi thực hiện đi bóng tại khoảng cách xa.

Sút bóng mạnh tăng khả năng công thành trúng đích
Sút bóng mạnh tăng khả năng công thành trúng đích

Nói một cách chi tiết hơn, cách sút bóng mạnh được các cầu thủ thực hiện khi bóng ở xa mục tiêu, góc sút rộng và cần dứt điểm để tránh được điểm vật cản. Thông thường, sút bóng mạnh tạo nên lực tác động làm bóng di chuyển với tốc độ cao hơn. Vì thế thủ môn khó phản ứng. Thậm chí với những góc sút có tính toán và đi kèm kỹ thuật thì việc sút bóng mạnh cũng giúp cầu thủ thoát khỏi hàng thủ của đối phương. Từ đó tăng khả năng ghi bàn và chiến thắng.

Xem thêm: Trung vệ là gì? Bí quyết để trở thành trung vệ xuất sắc

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh 

Làm thế nào để thực hiện sút bóng mạnh? Sử dụng mu chính diện trên bàn chân tạo lực sút mạnh. Do đó, theo Xoivo tv thì cách sút bóng mạnh bằng mu chính diện thường được sử dụng với những bước sau:

Chạy đà lấy lực sút

Chạy đà là bước đầu ta nên thực hiện nhằm lấy năng lượng và tác động lên bóng. Những cầu thủ có kinh nghiệm sẽ ưu tiên chạy đà từ góc 35 đến 45 độ so với quả bóng. Khi chạy, chú ý nên sử dụng nước chạy dài, nhanh và có tốc độ cao. Bạn nên biết, bước cuối là bước chạy dài nhất, lệch bóng 5 đến 10 độ. Chạy lấy đà rất quan trọng, nó là bước đầu tiên để giúp bóng xuất phát với lực mạnh.

Xác định đặt chân trụ

Đặt chân trụ giúp quả bóng có độ chính xác cao so với mục tiêu đã quyết định trước đó. Mũi chân hướng về phía bóng sẽ đến theo như tính toán của cầu thủ sút bóng. Đầu gối hơi khuỵu, tay vung cao, bàn chân đặt song song cách bóng 15cm đến 20cm là hợp lý. Trọng tâm cơ thể cần hạ xuống, dồn vào chân trụ để chân sút có lực mạnh nhất, bóng vì thế cũng đúng mục tiêu.

Vung chân để sút bóng

Chạm bóng và vung chân lăng cần thực hiện đặt lên tâm của quả bóng. Bạn nên biết được, tâm mu bàn chân đặt tại vị trí khác nhau, cách đi của bóng cũng không giống nhau. Cách sút bóng mạnh phụ thuộc vào tâm chân khi tiếp xúc với bóng, do đó hãy xác định kỹ để có thể thực hiện tốt.

Chạm bóng tại điểm thích hợp

Xác định điểm chạm để thực hiện sút bóng với lực mạnh
Xác định điểm chạm để thực hiện sút bóng với lực mạnh

Chọn điểm chạm thích hợp với bóng. Điểm chạm trên chân thích hợp nhất tiếp xúc với bóng là mu bàn chân. Đây được xem là vị trí tạo lực sút mạnh nhất. Đồng thời, sử dụng mu bàn chân cũng giúp bạn bớt đau khi chạm bóng với lực mạnh. Với mỗi vị trí chạm khác nhau thì đường bay cũng như lực tác động đến bóng cũng khác nhau. Khi bạn sút vào tâm, bóng bay song song và di chuyển theo hướng chính xác nhất. Khi chân chạm vào phần dưới của 

Thực hiện động tác lăng chân

Thực hiện lăng chân với dáng chuẩn sẽ giúp bóng có lực xuất phát mạnh và đi đúng hướng được dự tính từ trước. Hai tay dang ra để tiến hành giữ thăng bằng cho cơ thể khi thực hiện động tác và tránh chấn thương cho cầu thủ. Người ngã về phía trước, bàn chân và cằm chân tạo lực sút mạnh khi thống nhất với nhau. Thao tác này là yếu tố để bóng có đường bay mạnh và chính xác nên mỗi cầu thủ cần nắm bắt và thực hiện chuẩn.

Tiếp đất an toàn sau khi thực hiện sút bóng

Tiếp đất đảm bảo an toàn để cầu thủ tránh khỏi những chấn thương sau khi sút bóng là điều cần thiết nhưng lại có không ít cầu thủ không thể đảm bảo được. Thông thường, sau khi thực hiện cách sút bóng mạnh, cầu thủ sẽ mất trọng tâm.  Giữ vững trụ chân là điều bạn nên biết đến. Sau khi vung chân chạm bóng hãy duỗi chân thẳng tự nhiên. 

Tiếp đất an toàn giảm chấn thương
Tiếp đất an toàn giảm chấn thương

Bên cạnh đó, đạp mạnh chân trụ tạo lực để cầu thủ bật lên không bằng cách tự nhiên nhất. Chân lăng khi đó chạm đất đầu tiên, chân trụ bước lên trên chân lăng sao cho người bật lên không một cách tự nhiên. Cuối cùng, cầu thủ sử dụng chân lăng tiến hành đất đầu tiên. Bên cạnh đó, chân trụ chạm đất sau khi đã bước lên phía trước chân lăng một bước. Hai tay ra đưa ra phía sau nhằm giữ cân bằng cho cơ thể.

Cách sút bóng mạnh yêu cầu nhiều kỹ thuật. Bạn phải xác định từ bước chạy đà, đặt chân trụ, chạm bóng đến bước sút bóng và tiếp đất. Tất cả tạo thành quá trình hoàn thiện để bóng đạt lực sút căng nhất mà bạn không gặp chấn thương. Thực hiện tốt, bóng bay chính xác và đạt hiệu quả cao như tính toán của cầu thủ.

Related posts

Biệt danh của các câu lạc bộ bóng đá danh tiếng nhất

Biệt danh của các câu lạc bộ bóng đá danh tiếng nhất

Các đội bóng đá nổi tiếng thế giới được nhắc đến nhiều nhất là Manchester United, Chelsea, Barcelona, Arsenal,…...

Tổng hợp 3 bí kíp soi kèo chấp 1 trái đảm bảo thắng lớn

Tổng hợp 3 bí kíp soi kèo chấp 1 trái đảm bảo thắng lớn

Lựa chọn soi kèo chấp 1 trái người chơi cần phải trang bị cho mình vô vàn kinh nghiệm,...

Găng tay vàng – Danh hiệu bóng đá quý giá nhất hiện nay

Găng tay vàng – Danh hiệu bóng đá quý giá nhất hiện nay

Găng tay vàng là một trong những danh hiệu bóng đá được rất nhiều fan bóng đá hâm mộ...

Hậu vệ là gì? Điểm danh 4 hậu vệ xuất sắc nhất thế giới

Hậu vệ là gì? Điểm danh 4 hậu vệ xuất sắc nhất thế giới

Hậu vệ là vị trí quan trọng trong bóng đá, có ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng...

Bật mí top 5 cách đá bóng hay cho người mới tập luyện

Bật mí top 5 cách đá bóng hay cho người mới tập luyện

Hiện nay, bóng đá là bộ môn thể thao vua được nhiều người yêu thích và luyện tập. Tuy...

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người theo FIFA như thế nào?

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người theo FIFA như thế nào?

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người như thế nào là thắc mắc mà nhiều bạn đọc quan tâm...