Trung vệ là gì? Bí quyết để trở thành trung vệ xuất sắc

admin Last updated on: June 9, 2023

Trung vệ là gì?  Vị trí thi đấu của trung vệ trên sân? Trung vệ có nhiệm vụ như thế nào trong mỗi lần thi đấu? Làm thế nào để có thể trở thành trung vệ xuất sắc? Đội tuyển Việt Nam đã có những trung vệ nào xuất sắc hiện nay? Xoivo Tv sẽ cùng bạn giải đáp mọi thắc mắc trên!

Trung vệ là gì?
Trung vệ là gì?

Xem thêm: Cách sút bóng mạnh – Bí quyết chinh phục sân cỏ đỉnh cao

Khái niệm: Trung vệ là gì?

Trung vệ là gì? Trung vệ là thuật ngữ dùng trong bóng đá cùng với tiền vệ và hậu vệ. Thuật ngữ này dùng để chỉ một vị trí thi đấu trên sân, Cụ thể trung vệ là vị trí thuộc hàng hậu vệ, có nhiệm vụ đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự. Ngoài tên gọi trung vệ, còn có thêm tên gọi khác là hậu vệ trung tâm. 

Trong quá trình thi đấu, cầu thủ đá ở vị trí trung vệ sẽ ở dưới tiền vệ nhưng sẽ trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ trung vệ sẽ là ngăn không cho đối thủ vào sâu khu vực sân của mình. Ngoài ra trung vệ cũng có thêm nhiệm vụ là cùng thủ môn bảo vệ lưới nhà.

Thường thì mỗi đội bóng khi ra sân, tùy theo đội hình mà huấn luyện viên sắp xếp mà có số lượng trung vệ khác nhau. Trung bình mỗi đội bóng sẽ có từ 2 đến 3 trung vệ để có thể đảm bảo đội hình thi đấu của mình.

Nhiệm vụ chính của trung vệ khi thi đấu

Như đã nói chung ở trên, nhiệm vụ chính của trung vệ sẽ là phối hợp cùng tiền vệ, hậu vệ và thủ môn để bảo vệ lưới nhà. Tuy nhiên, khi vào trực tiếp trận đấu, nhiệm vụ của trung vệ cũng không hề “dễ thở”.

Trung vệ sẽ luôn kèm cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất của đội đối phương. Bởi lẽ khi cầu thủ này dâng cao thi đấu, trung vệ sẽ có nhiệm vụ “giữ chân”, ngăn không cho cầu thủ này tạo ra đường chuyền. Trung vệ phải nhanh chóng tính toán không cho cầu thủ ở đối phương có cơ hội để ghi bàn.

Bên cạnh đó trung vệ còn có thêm nhiệm vụ bọc lót cho đồng đội của mình. Trung vệ phải nắm bắt nhanh chóng suy nghĩ của đồng đội để nhanh chóng đưa ra phương án đối ứng phù hợp. Trung vệ phải cùng tiền vệ và hậu vệ tạo nên những mắt xích vô cùng vững chắc trên sân.

Trung vệ là gì? Trung vệ được ví như tấm lá chắn chắc chắn bảo vệ vị trí thi đấu phía sau mình. Chỉ khi hoàn thành tốt nhiệm vụ này mới giúp cho các cầu thủ khác yên tâm thi đấu.

Một nhiệm vụ quan trọng khác nữa là trung vệ phải đảm bảo thi đấu an toàn, không phạm lỗi. Tranh chấp là điều không thể tránh khi thi đấu, thế nhưng trung vệ cần giữ tỉnh táo và bản lĩnh để kiểm soát bóng một cách hiệu quả nhất.

Trung vệ đóng vai trò quan trọng trên sân
Trung vệ đóng vai trò quan trọng trên sân

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Điểm danh 4 hậu vệ xuất sắc nhất thế giới

Làm thế nào để trở thành trung vệ xuất sắc nhất?

Để có thể trở thành trung vệ xuất sắc, đầu tiên phải có thể lực và kỹ năng thi đấu hiệu quả. Một trung vệ xuất sắc khi đảm bảo tốt được kỹ năng cơ bản của cầu thủ khi ra sân.

Tiếp đó, trung vệ cần nắm chắc nhiệm vụ của mình khi ra sân. Làm tốt vai trò của mình khi thi đấu, nêu cao tinh thần đồng đội. Tập trung thi đấu và luôn chủ động xử lý mọi tình huống bóng.

Trung vệ cũng là người tiếp thêm năng lượng cho đội bóng bằng cách phát động tấn công. Trong những tình huống cụ thể, trung vệ sẽ  phát “tín hiệu” đặc biệt để cùng đồng đội tấn công và ghi bàn.

Trung vệ xuất sắc cần phải có tính quyết đoán cao. Luôn bao quát trận đấu và chủ động đưa ra phương án thi đấu trên sân. Trung vệ giỏi là khi biết tiến, lùi, tấn công hay phòng thủ phù hợp.

Trung vệ xuất sắc luôn chủ động trong mọi tình huống
Trung vệ xuất sắc luôn chủ động trong mọi tình huống

Điểm danh những trung vệ xuất sắc tại Việt Nam

Hiện nay, đội tuyển Việt Nam có khá nhiều trung vệ thi đấu khá thành công và tạo thiện cảm với người hâm mộ. Có thể kể đến những cái tên như Bùi Tiến Dũng, Bùi Hoàng Việt Anh và Trần Đình Trọng, Quế Ngọc Hải, Trần Đình Trọng, Đỗ Duy Mạnh.

Dàn trung vệ nổi bật của đội tuyển Việt Nam
Dàn trung vệ nổi bật của đội tuyển Việt Nam

Trung vệ là gì? Trung vệ là những cầu thủ đảm nhiệm một vị trí thi đấu rất quan trọng trong đội hình của đội bóng. Trung vệ được xem là “bức tường thành” vững chắc bảo vệ khung thành cùng thủ môn một cách an toàn nhất!

Related posts

Tiền đạo cắm là gì? Những tiền đạo cắm nổi tiếng thế giới

Tiền đạo cắm là gì? Những tiền đạo cắm nổi tiếng thế giới

Trong bóng đá thì vị trí tiền đạo cắm chính là linh hồn của trận đấu. Khi bạn xem...

Găng tay vàng – Danh hiệu bóng đá quý giá nhất hiện nay

Găng tay vàng – Danh hiệu bóng đá quý giá nhất hiện nay

Găng tay vàng là một trong những danh hiệu bóng đá được rất nhiều fan bóng đá hâm mộ...

Biệt danh của các câu lạc bộ bóng đá danh tiếng nhất

Biệt danh của các câu lạc bộ bóng đá danh tiếng nhất

Các đội bóng đá nổi tiếng thế giới được nhắc đến nhiều nhất là Manchester United, Chelsea, Barcelona, Arsenal,…...

Kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét là chuẩn?

Kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét là chuẩn?

Về cấu tạo của sân bóng đá 11 người cũng giống với những cấu tạo chung của các sân...

Bật mí top 6+ những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới 2023

Bật mí top 6+ những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới 2023

Bên cạnh khả năng thi đấu tốt, những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới cũng nhận được sự...

Hậu vệ là gì? Điểm danh 4 hậu vệ xuất sắc nhất thế giới

Hậu vệ là gì? Điểm danh 4 hậu vệ xuất sắc nhất thế giới

Hậu vệ là vị trí quan trọng trong bóng đá, có ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng...